BIT

อักขราวิสุทธิ์ : ระบบตรวจสอบการลักลอกผลงานทางวิชาการ

อักขราวิสุทธิ์ คือระบบตรวจสอบการลักลอกผลงานทางวิชาการ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้นักศึกษามีการกระทำอันเป็นการลอกเลียนงานวรรณกรรมของบุคคลอื่น ซึ่งพัฒนาโดย ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ ศูนย์วิจัยการประมวลผลภาษาและวัจนะ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ความสามารถของระบบอักขราวิสุทธิ์ โดยสรุป

• ตรวจสอบได้ทั้งข้อความภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
  • ตรวจสอบกับฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ สารนิพนธ์ วารสารทางวิชาการ และรายงานวิจัย ของจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัยรวมไปถึงบทความจากเว็บไซต์วิกิพีเดีย ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์จากมหาวิทยาลัยที่ร่วมลงนามความร่วมมือฯ และฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์จากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ซึ่งมีจำนวนกว่า 400,000 เล่ม
  • รองรับไฟล์เอกสาร Microsoft Word และ PDF
  • ใช้เวลาตรวจสอบเฉลี่ยประมาณ 3 – 5 นาที
การใช้งานเบื้องต้น
เข้าไปที่เว็บไซต์ http://plag.grad.chula.ac.th

ใช้งานง่าย

แค่กรอกที่อยู่อีเมล เลือกไฟล์ กดปุ่มยืนยัน แล้วรอรับผลทางอีเมล

มีรายงานผลการตรวจสอบ

รายงานจะแสดงค่าเปอร์เซ็นต์ความคล้ายระหว่างเอกสารที่ส่งมาตรวจสอบกับเอกสารที่อยู่ในฐานข้อมูล อีกทั้งมีการแสดงแถบสีบนข้อความที่มีความคล้ายกัน และรายการแหล่งที่มาของเอกสารที่มีส่วนคล้ายคลึงกัน

หน้าจอแสดงผลสวยงาม

แสดงข้อความและการจัดวางตำแหน่งของรูปภาพในเอกสารได้ตรงกับต้นฉบับที่ส่งเข้ามาตรวจด้วยหน้าจอแสดงผลสวยงาม