BIT

VPN : กุญแจสู่ฐานข้อมูลออนไลน์ นอกเครือข่ายมหาวิทยาลัย

หยุดยาวช่วงสงกรานต์นี้ หากใครไม่ได้ออกไปเที่ยวเล่นสงกรานต์ อยากใช้ช่วงเวลานี้ในการทำงานวิจัย ทำโปรเจคจบ จะมาห้องสมุด ห้องสมุดก็ปิดให้บริการ แต่มีความต้องการใช้ฐานข้อมูลออนไลน์ต่างๆ เช่น ScienceDirect, EBSCO e-Book Academic ซึ่งต้องใช้แต่ภายในมหาวิทยาลัยจะทำยังไงดี

วันนี้เราจะมานำเสนอ
“VPN กุญแจสู่ฐานข้อมูลออนไลน์ นอกเครือข่ายมหาวิทยาลัย”

VPN หรือ Virtual Private Network หมายถึง เครือข่ายเสมือนส่วนตัว ที่ทำงานโดยใช้ โครงสร้างของ เครือข่ายสาธารณะ หรืออาจจะวิ่งบน เครือข่ายไอพีก็ได้ แต่ยังสามารถ คงความเป็นเครือข่ายเฉพาะ ขององค์กรได้ ด้วยการ เข้ารหัสแพ็กเก็ตก่อนส่ง เพื่อให้ข้อมูล มีความปลอดภัยมากขึ้น หรือแบบสรุปๆ คือ การใช้งานระบบอินเทอร์เน็ตจากภายนอกมหาวิทยาลัย เสมือนการใช้งานระบบอินเทร์เน็ตภายในมหาวิทยาลัย

วิธีการติดตั้งและใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ Windows Smartphone

คู่มือการติดตั้งระบบ VPN บน Windows 10

คู่มือการติดตั้งระบบ VPN บน Windows 8/8.1

คู่มือการติดตั้งระบบ VPN บน Windows 7

คู่มือการติดตั้งระบบ VPN บน Andriod

คู่มือการติดตั้งระบบ VPN บน ios

สำหรับฐานข้อมูลออนไลน์ ที่สำนักหอสมุดมีให้บริการ คลิกที่นี่