PULINET sharing ของดีต้องมาแชร์

จากคราวที่แล้วเราได้แนะนำการใช้งานเครื่องมือ EDS หรือบางคนอาจจะเรียกติดปากไปแล้วว่า Single search หรือ One search ซึ่งเป็นเครื่องมือช่วยค้นหาข้อมูลทุกรูปแบบที่ให้บริการภายในห้องสมุดแล้วนั้น (คลิกเพื่อกลับไปอ่านบทความ https://thelibrary.mju.ac.th/?cat=183)

เมื่อหลายๆ คนรู้จักวิธีการค้นหาข้อมูลทั้ง หนังสือ วารสาร บทความ ฐานข้อมูลต่างๆ กันไปแล้ว คราวนี้เราจะมาแนะนำวิธีการใช้งานเจ้าตัว EDS ตัวนี้ เพิ่มเติมอีกเล็กน้อย สำหรับการค้นหาข้อมูลดังกล่าวข้างต้น แต่เป็นข้อมูลที่ให้บริการนอกเหนือจากของสำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยแม่โจ้เอง แต่จะเป็นข้อมูลโดยห้องสมุดอื่น ๆ ที่อยู่ในเครือข่าย PULINET หรือข่ายงานห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาค (Provincial University Library Network) ซึ่งแต่ละห้องสมุดได้ให้ความร่วมมือในการใช้ทรัพยากรของห้องสมุดร่วมกัน ส่วนวิธีการใช้บริการเป็นอย่างไรเรามาดูกันค่ะ

ก่อนอื่นเราก็ไปหน้าเว็บไซต์ที่เคยแนะนำกันก่อนค่ะ

สำหรับใครทึ่คุ้นเคยกับเว็บไซต์สำนักหอสมุดอยู่แล้วก็จะใช้บริการผ่านหน้าเว็บไซต์สำนักหอสมุดได้เลย URL:  https://library.mju.ac.th/ เมื่อเข้าเว็บไซต์แล้ว สามารถใช้บริการ EDS ได้จากเมนู Single Search Service ได้เลยค่ะ

เมื่อเข้ามาถึงหน้าค้นหาแล้ว คราวนี้ลองสังเกตุโลโก้ซ้ายมือทางด้านล่าง ที่ใช้เมนูว่า Catalog sharing

ให้ใส่คำค้นที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นชื่อเรื่อง ชื่อผู้แต่ง หรือ คำสำคัญ ต่างๆ ที่ต้องการค้นหา แล้วคลิก “Go”

สำหรับผลการค้นหา จะแสดงรายการข้อมูลต่าง ๆ ที่ให้บริการโดยห้องสมุดทุกแห่งภายในเครือข่าย PULINET ดังภาพ

เมื่อพบข้อมูลที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ วารสาร หรือแม้กระทั้งข้อมูลในฐานข้อมูลออนไลน์ ก็สามารถเลือกเมนู “Inter library loan Request” เพื่อใช้บริการยืมระหว่างห้องสมุดได้

ส่วนขั้นตอนในการใช้บริการยืมระหว่างห้องสมุดกลุ่ม PULINET มีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

1.ผู้ใช้กรอกรายละเอียดการยืมในแบบฟอร์มให้ครบถ้วน

2.เมื่อได้รับคำร้องแล้วเจ้าหน้าที่จะติดต่อกลับเพื่อแจ้งค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ

3. เมื่อได้รับเอกสารยืมระหว่างห้องสมุดแล้ว เจ้าหน้าที่จะติดต่อผู้ใช้มารับเอกสาร โดยการแจ้งผ่านทาง Email หรือทางโทรศัพท์

4. ผู้ใช้บริการรับเอกสาร ชำระค่าเอกสารและค่าจัดส่ง

ขั้นตอนไม่ยุ่งยากอะไรมากเพียงกรอกข้อมูลตามแบบฟอร์มให้ครบ แล้วคลิก “ตกลง”

คราวนี้ก็รอให้เจ้าหน้าที่ห้องสมุดดำเนินการประสานงานและติดต่อ แล้วรอรับหนังสือหรือเอกสารที่ต้องการได้เลยค่ะ

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการให้เราแนะนำการใช้บริการ พียงแค่ติดต่อมาที่ บริการตอบคำถามและช่วยการค้นคว้า สำนักหอสมุด โทร.053-873513 เบอร์ภายใน 3512, 3513, 3506 หรือสอบถามผ่าน Facebook MJU Library ได้ตลอดเวลาค่ะ