สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดพิธีรดน้ำดำหัวผู้อาวุโสและผู้อำนวยการสำนักหอสมุด และร่วมพิธีดำหัวผู้อาวุโสและอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ประจำปี 2567 สืบสานป๋าเวณี ปี๋ใหม่เมือง

วันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้จัดพิธีรดน้ำดำหัวผู้อาวุโสและผู้อำนวยการสำนักหอสมุด ประจำปี 2567 เพื่อร่วมสืบสานประเพณี ปีใหม่เมือง มีกิจกรรมสรงน้ำพระพุทธรูปและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในมหาวิทยาลัย ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อโจ้, ศาลเจ้าแม่โจ้, อนุสาวรีย์อาจารย์วิภาต บุญศรี วังซ้าย พระพุทธรูปวิหารพระอุรวดี และพระพุทธรูปภายในสำนักหอสมุด และกิจกรรมรดนำ้ดำหัวขอพรผู้อาวุโส โดยในปีนี้มีนางอริศรา สิงห์ปัน ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด ผู้อาวุโสและผู้เกษียณของสำนักหอสมุด ได้แก่ นางแพรวพรรณ กลัดกลีบ นางอนุพร ศรีพรภาคย์ นางสุพัตรา ทองไทย นางโชติกา ลายทิพย์  และบุคลากรสำนักหอสมุด เข้าร่วมพิธีสรงน้ำพระพุทธรูปและรดน้ำขอพรผู้อาวุโส บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น
วันที่ 19 เมษายน 2567 สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เข้าร่วมพิธีรดน้ำดำหัวผู้อาวุโสและอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ประจำปี 2567 เพื่อร่วมสืบสานประเพณี ปีใหม่เมือง ณ ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร. วีระพล ทองมา รักษาการแทนอธิการบดี เป็นผู้แทนกล่าวขอขมาและขอพร จากนั้นคณะผู้บริหาร ผู้แทนแต่ละคณะ/สำนัก ร่วมประเคนของดำหัวผู้อาวุโส ณ ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้

กิจกรรมประกอบด้วยพิธีสรงน้ำพระพุทธรูป พิธีรดน้ำดำหัวขอพรผู้อาวุโส การประกวดส้มตำลีลา การประกวดลาบเมือง และการประกวดขบวนแห่เครื่องดำหัว

และในปีนี้ สำนักหอสมุด ได้รับรางวัลชมเชยจากการประกวดลาบเมือง

ตัวแทนผู้เข้าแข่งขันในปีนี้ประกอบด้วย

1. นายณัฐพล ชมชวน

2. นายไพสน พระก่ำ

3. นายณรงณ์ ณรงค์ชัยปัญญา

4. นางสาวชนิดาภา ฟูไชย

5. นางสาววราพร เขื่อนแก้ว

บรรยากาศเต็มไปด้วยความสุข สนุกสนาน ครื้นเครง สร้างความสัมพันธ์อันดีในองค์กร
พิธีรดน้ำดำหัว ได้จัดให้มีขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการร่วมขอขมา คารวะผู้อาวุโส และเป็นการสืบสานประเพณีปีใหม่เมืองของชาวล้านนา หรือประเพณีปีใหม่ไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้คงอยู่สืบไป