สำนักหอสมุดจัดโครงการ การจัดทำมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001:2015

สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดโครงการ การจัดทำมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001:2015 เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2567 ณ ห้อง Co Maker Space โดยมี รศ.ดร. สยาม อรุณศรีมรกต อาจารย์ประจำ คณะสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้บรรยาย

ISO 14001:2015 เป็นมาตรฐานสากลสำหรับระบบการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมขององค์กร เพื่อเพิ่มสมรรถนะสิ่งแวดล้อมภายในองค์กร และเพื่อความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม มาตรฐานนี้ครอบคลุมถึงการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมในทุกด้านขององค์กร ตั้งแต่การวางแผน การปฏิบัติงาน การติดตามและประเมินผล ตลอดจนการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อพัฒนาความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรฐาน ISO 14001:2015 ให้กับบุคลากรของสำนักหอสมุด เพื่อให้สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาสำนักหอสมุดให้เข้าสู่มาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในการบรรยาย รศ.ดร.สยาม อรุณศรีมรกต ได้กล่าวถึงหลักการและแนวคิดของมาตรฐาน ISO 14001:2015 รวมถึงกระบวนการสำคัญต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการนำมาตรฐานไปใช้ในองค์กร โดยได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมของบุคลากรทุกระดับในการดำเนินงานตามมาตรฐาน เพื่อสร้างจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมและมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ทั้งนี้สำนักหอสมุดมุ่งมั่นที่จะพัฒนาระบบการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ISO 14001:2015 เพื่อสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมให้กับองค์กร และเพื่อเป็นต้นแบบให้กับหน่วยงานอื่น ๆ ในมหาวิทยาลัย

สำนักหอสมุด ขอขอบคุณ รศ.ดร. สยาม อรุณศรีมรกต และผู้เข้าร่วมโครงการทุกท่านที่มีส่วนร่วมในการจะนำมาตรฐาน ISO 14001:2015 มาปรับใช้ในองค์กร