รู้จัก Joe Biden คาดการณ์ประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐอเมริกา

• โจเซฟ โรบิเนตต์ ไบเดน จูเนียร์ (๋Joseph Robinette Biden, Jr.) หรือ โจ ไบเดน เกิดเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2485 (ค.ศ. 1942)                กำลังจะมีอายุครบ 78 ปีในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ สร้างสถิติเป็นผู้นำอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ
  • เกิดและเติบโตที่รัฐเพนซิลเวเนีย ก่อนที่จะย้ายไปที่รัฐเดลาแวร์ซึ่งอยู่ติดกันและศึกษาระดับมหาวิทยาลัยที่ University of Delaware จบการศึกษาด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัย Syracuse เมื่อปี ค.ศ. 1968
  • นักการเมืองชาวอเมริกัน สังกัดพรรคเดโมแครต เคยดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐ ระหว่างพ.ศ. 2552-2560 ในสมัยของประธานาธิบดีบารัก โอบามา นอกจากนี้ยังเคยเป็นสมาชิกวุฒิสภาจากรัฐเดลาแวร์ถึง 7 สมัยติดต่อกันระหว่างปีพ.ศ. 2515-2552
  • เหตุเศร้าสลดในครอบครัวเมื่อภรรยาคนแรก นีเลีย ไบเดน ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิตพร้อมลูกสาววัย 13 เดือน นาโอมิ ไบเดน ไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่ตนชนะเลือกตั้งวุฒิสมาชิกสมัยแรกเมื่อปี ค.ศ. 1972
  • แต่งงานอีกครั้งในปี 2520 กับ “จิลล์” มีบุตรสาวด้วยกัน 1 คน
  • มีเรื่องอื้อฉาวกับสุภาพสตรี เพราะมีผู้หญิงอย่างน้อย 8 คนออกมากล่าวหาว่าเขาสัมผัส กอด และจูบ พวกเธออย่างไม่เหมาะสม และรายการข่าวต่าง ๆ ในสหรัฐฯ ก็เคยแสดงคลิปวิดีโอตอนเขาถึงเนื้อถึงตัวผู้หญิงเวลาออกงานสังคม ซึ่งรวมไปถึงการชอบดมผมผู้หญิงด้วย
  • เก็บคะแนนจากคณะผู้เลือกตั้งเกิน 270 เสียง และได้คะแนนโหวตกว่า 73 ล้านเสียง

Reference :

VOATHAI

Thansettakij